Biến tấu với cách làm mứt dừa viên nhỏ xinh, siêu ngon và lạ miệng

Mứt dừa từ lâu không còn là thức quà xa lạ của người Việt mỗi dịp tết đến xuân về. Ngoài món mứt dừa sợi truyền thống ngày nay món mứt này còn được biến tấu với nhiều hương vị và hình thức khác nhau. Cùng xem hướng dẫn cách làm mứt dừa viên siêu lạ miệng, hấp dẫn trong công thức dưới đây và bắt tay vào làm để chiêu đãi cả nhà nhé!

Mứt dừa từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong những dịp tết truyền thống của người Việt. Muốn có được mẻ mứt dừa ngon, người ta phải kỳ công trong từng công đoạn, từ cách chọn dừa cho đến ngâm dừa, cực nhất là công đoạn sên cho đến khi đường kết tinh bám quanh từng sợi mứt nhỏ. Ngày nay, mứt dừa trở nên đẹp mắt, đa dạng hơn với nhiều cách biến tấu hương vị và hình thức.

Học làm mứt dừa viên vừa ngon vừa đẹp mắt chiêu đãi cả nhà (Ảnh: Internet)

Học cách làm mứt dừa viên trong công thức làm mứt dưới đây là cách để bạn có được khay mứt thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Từng viên mứt nhỏ nhắn, dẻo ngon chắc chắn sẽ kích thích vị giác bất cứ ai nhìn thấy hay thưởng thức qua đấy. Công thức khá đơn giản và không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, vì vậy bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp ngay rồi đấy!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cùi dừa bánh tẻ: 800g
  • Đường: 400g
  • Lá dứa
  • Cà phê: 1 gói
  • Chanh leo: 2 quả
  • Sữa tươi không đường: 50ml

Cách làm mứt dừa viên siêu ngon, lạ miệng

Sơ chế nguyên liệu

Cùi dừa bánh tẻ đem rửa sạch rồi cắt thành hình vuông nhỏ kích thước khoảng 1cm. Ngâm dừa trong nước rồi rửa qua nhiều lần với nước ấm cho đến khi chúng không còn bị đục nữa thì để ráo nước.

Cắt dừa thành từng viên nhỏ (Ảnh: Internet)

Đun sôi nước rồi cho dừa vào chần sơ qua khoảng 1 – 2 phút, đổ dừa ra để nguội và ráo bớt nước.

Công đoạn chế biến

Chia 800g dừa ra thành 4 phần (hoặc làm nhiều phần với những màu sắc bạn mong muốn). Ở công thức này mình sẽ làm 4 loại mứt cơ bản: mứt dừa viên truyền thống, mứt dừa viên chanh leo, mứt dừa viên lá dứa và mứt dừa viên cà phê.

Ngâm dừa viên với các loại màu đã chuẩn bị (Ảnh: Internet)

  • Mứt dừa viên trắng: Lấy phần dừa đã chia trong âu đầu tiên, bạn cho thêm 50ml sữa tươi và 100g đường vào âu ngâm cùng.
  • Mứt dừa viên chanh leo: Trộn cùng với nước cốt chanh leo đã lược bỏ phần hạt và 100g đường.
  • Mứt dừa lá dứa: Xay nhuyễn lá dừa với 80ml nước rồi lọc bỏ phần bã, trộn dừa cùng nước lá dừa và 100g đường.
  • Mứt dừa cà phê: Bạn hòa tan gói cà phê cùng với 80ml nước, trộn cùng với 100g đường.

Công đoạn sên mứt

Sau khi đã ngâm dừa cùng với các nguyên liệu, bạn đợi cho đường tan hết và ngấm vào dừa thì đổ từng loại mứt vào chảo đun lên ở lửa vừa.

Công đoạn sên mứt dừa viên (Ảnh: Internet)

Đến khi thấy chảo sôi lên thì đảo đều tay cho đến khi thấy đường keo lại thì chỉnh nhỏ lửa, đảo tiếp cho đến khi đường kết tinh trắng bám quanh viên dừa là được. Thực hiện tương tự cho đến khi hết phần mứt bạn đã chuẩn bị.

Hoàn thành và thưởng thức

Mứt dừa viên sau khi sên xong bạn để lên khay đem đi hong gió quạt hoặc để nguội bớt rồi cho vào hũ thủy tinh để bảo quản và thưởng thức. Mứt dừa ngon hơn khi phần đường khô và bám đều quanh viên dừa.

Mứt dừa viên sau khi hoàn thành (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Mứt dừa viên sau khi làm xong sẽ có màu sắc bắt mắt, từng viên dừa đạt độ khô vừa phải và kết tinh đường trắng bám đều viên dừa. Dừa không quá khô, cũng không quá dẻo, có thể cảm nhận được độ giòn ở bên ngoài và chút dẻo ngon bên trong từng viên mứt.

Những điều cần lưu ý khi làm mứt dừa viên

  • Thời gian sên mứt dừa viên có thể sẽ ngắn hơn so với mứt sợi dừa bởi chúng có độ dày hơn.
  • Bạn không nên cắt miếng mứt quá dày và lớn vì mứt sẽ mất thời gian sên lâu và khi ăn mứt sẽ khô, cứng.
  • Khi sên mứt dừa, bạn chú ý căn chỉnh nhiệt độ để đường không bị cháy khét làm hỏng mứt nhé.
  • Lượng đường trong công thức không quá nhiều, vì vậy bạn không nên giảm hoặc tăng lượng đường vì chúng sẽ ảnh hưởng đến độ kết tinh.

Trên đây là công thức làm mứt dừa viên siêu ngon tại nhà, hi vọng với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ biết thêm bí quyết hay để làm mứt dừa chiêu đãi cả nhà. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm công thức làm mứt dừa dẻo hay cách làm mứt dừa sữa để thay đổi khẩu vị thường xuyên cho cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket