Mỗi năm, dù chỉ xuất hiện một lần vào dịp Tết Đoàn viên, nhưng sức hút của những chiếc bánh Trung thu vẫn chưa bao giờ giảm. Bên cạnh bánh Trung thu truyền thống, bánh Trung thu dẻo chính là lựa chọn giúp đổi mới hương vị cho người thưởng thức. Nhiều người vẫn thường thắc mắc cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh có khác gì so với bánh Trung thu truyền thống không? Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!
Bánh Trung thu dẻo hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Tết Đoàn viên là dịp để mọi người quay về mái nhà thân yêu, sum họp chuyện trò với người thân bên ấm trà nóng cùng chiếc bánh Trung thu ngọt ngào. Đây cũng là lúc con cháu thể hiện sự hiếu thuận, lòng biết ơn và tình yêu thương đối với ông bà, cha mẹ. Những chiếc bánh Trung thu trao tay làm quà tặng luôn mang ý nghĩa hết sức đặc biệt. Trong những năm gần đây, bên cạnh loại bánh Trung thu nướng truyền thống thì bánh Trung thu dẻo cũng được nhiều người lựa chọn. Ngày nay, không khó để bạn có thể tìm mua bánh dẻo trên thị trường nhưng sẽ thật thú vị nếu bạn có thể tự tay làm nên một chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon đúng không nào? Cùng xắn tay áo vào bếp với công thức làm bánh dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh
- Bột bánh dẻo: 250gr
- Bột mì: 150gr
- Đường cát trắng: 300gr
- Nước lọc: 200ml
- Chanh: 1 quả
- Bột bánh in: 150gr
- Dầu ăn: 120ml
- Đậu xanh: 500gr
- Nước lá dứa: 200ml
- Đường cát trắng: 450gr
- Tinh chất vani: 5gr
- Trứng muối: 4 quả
- Nước đường bánh dẻo: 100ml
- Tinh dầu bưởi: 3 giọt
- Rượu mai quế lộ
- Công dụng cụ: Khuôn làm bánh
Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh ngon tại nhà
Nấu nước đường bánh dẻo
Đun sôi 200ml nước lọc cùng với 300gr đường cát trắng, dùng muôi khuấy đều cho tan đường. Thêm 4 lát chanh vào nồi, đợi cho nước sôi già thì nhắc xuống bếp.
Cho chanh vào nước đường bánh dẻo
Làm nhân bánh
Cho 150gr bột bánh in vào bát cùng 120ml dầu ăn, dùng muôi trộn đều đến khi bột kết thành khối.
Đậu xanh cà vỏ mua về rửa sạch, ngâm với nước lạnh từ 3 – 4 tiếng cho nở mềm. Sau đó mang đi hấp chín trong vòng 30 – 45 phút. Xay đậu với 200ml nước cốt lá dứa để được hỗn hợp nhân nhuyễn mịn.
Nước cốt lá dứa giúp nhân bánh có màu đẹp và thơm hơn
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho đậu xanh lá dứa vào sên ở nhiệt độ vừa. Thêm 450gr đường cát trắng, dùng phới dẹt đảo đều hỗn hợp. Khi đậu sôi lăn tăn thì cho 5gr vani và bột dầu vào sên cùng. Tiếp tục đảo đến khi đậu xanh khô lại và kết thành khối dẻo mịn thì nhắc xuống bếp.
Rượu Mai Quế Lộ có công dụng khử mùi tanh của trứng muối
Tách lấy lòng đỏ trứng muối, ngâm sơ qua với rượu Mai Quế Lộ để khử mùi tanh. Cho trứng vào chén và mang hấp trong khoảng 12 phút.
Đợi đậu xanh nguội bớt, sau đó chia thành từng phần bằng nhau. Vê tròn viên nhân, dùng ngón tay ấn một lỗ tròn ở giữa và cho trứng muối vào, se đậu xanh bọc kín trứng muối là được.
Làm vỏ bánh dẻo
Cho 3 giọt tinh dầu bưởi vào 100ml nước đường bánh dẻo. Đổ bột bánh dẻo ra âu, rưới từ từ phần nước đường vào, dùng muôi khuấy đều đến khi bột kết thành khối. Lăn hỗn hợp bột qua bột mì, dùng tay nhào bột 2 – 3 lần để bột dẻo và mịn hơn.
Sử dụng bột chuyên dụng dành để làm bánh Trung thu dẻo
Tạo hình bánh
Tỉ lệ vỏ: nhân của bánh dẻo thường là 2 : 1, nghĩa là vỏ bánh sẽ có trọng lượng gấp đôi phần nhân.
Chia bột bánh thành từng phần bằng nhau và vê tròn, cán bột tròn mỏng. Cho viên nhân vào giữa bột, vừa xoay tròn vừa se khít mép bột.
Chuẩn bị khuôn tạo hình, cho viên bột vào khuôn, 1 tay giữ chắc đế khuôn tay còn lại ấn mạnh xuống và giữ 3 – 5 giây. Nhẹ nhàng kéo khuôn bánh lên, lấy bánh ra là đã hoàn thành.
Thành phẩm bánh dẻo tạo hình đẹp mắt
Xem thêm: Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh
Yêu cầu thành phẩm
Bánh Trung thu dẻo chất lượng phải đạt yêu cầu cả về hình thức lẫn hương vị. Những chiếc bánh tròn đầy được bao bọc bởi lớp vỏ trắng ngà, hoa văn độc đáo và sắc nét. Nhâm nhi một miếng bánh sẽ cảm nhận được độ dẻo mịn của vỏ bánh cùng hương thơm bùi, vị ngọt từ nhân đậu xanh và trứng muối bên trong.
Bánh Trung thu sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng trà nóng (Ảnh: Internet)
Cách bảo quản
Bánh sau khi tạo hình vẫn chưa thể dùng ngay, vì thế bạn phải cho bánh vào túi hoặc hộp có nắp đậy kín để bánh không bị khô. Sau 1 – 2 ngày, bánh chuyển sang màu trong, dẻo ăn sẽ ngon hơn. Bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng được khoảng 5 ngày.
Bí quyết làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh ngon như ở tiệm
- Để bảo quản nhân bánh được lâu hơn, bạn nên làm nhân với nhiều đường và nhiều dầu ăn, quan trọng là sên nhân thật kỹ trên lửa nhỏ.
- Mỗi loại bột sẽ có độ hút nước khác nhau, vì thế bạn nên theo dõi bột để điều chỉnh cho phù hợp, tránh trình trạng bột quá khô hoặc quá nhão.
- Nên làm bánh to hơn khuôn một chút, khi ấn khuôn sẽ đầy đặn, sắc nét và đẹp mắt hơn.
- Đối với bánh Trung thu dẻo bạn nên chọn loại khuôn có họa tiết, hoa văn to sẽ đẹp hơn khuôn có họa tiết nhỏ.
- Ngoài ra, bạn có thể biến tấu bánh dẻo với vỏ trà xanh, chocolate hoặc nhân thập cẩm, trà xanh, đậu đỏ… đều rất ngon và hấp dẫn.
- Bánh vừa làm xong không nên ăn ngay, tốt nhất bạn nên để sau 1 ngày, vỏ bánh trong, dẻo và chắc hơn ăn sẽ rất ngon.
So với bánh Trung thu truyền thống, bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh có công thức đơn giản hơn, bạn có thể làm ngay tại nhà mà không cần lò nướng. Tuy nhiên, để có được chiếc bánh thơm ngon, chất lượng bạn cần phải đầu tư thời gian, công sức, sự tỉ mỉ. Cùng áp dụng cách làm bánh Trung thu ở trên của DLBAAu để có được món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè trong mùa Trung thu sắp tới nhé!
Ý kiến của bạn