Cách Làm Bánh Trung Thu Đơn Giản Tại Nhà Cho Rằm Tháng 8

Trong tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động như hiện nay, Rằm tháng 8 này bạn hãy thử vào bếp và tự tay mình chuẩn bị những chiếc bánh trung thu với cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho cả nhà nhé.

Bánh trung thu là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình vào ngày Rằm tháng 8

Bánh trung thu là loại bánh dùng để dâng lên cúng gia tiên vào dịp trăng tròn tháng 8 hằng năm, hầu như mỗi nhà đều cố gắng có cho mình một đĩa bánh trung thu, dù giàu hay nghèo. Bánh trung thu từ lâu đã trở thành một món ăn có giá trị tinh thần lớn lao đối với mỗi tâm hồn Việt. Thiếu bánh trung thu, ngày Tết Trung Thu cũng như thiếu đi linh hồn, trẻ con có vui vẻ rước cổ phá đèn cũng khó trọn vẹn khi thiếu hương vị thơm, bùi. Khi cả gia đình cùng nhau quay quần bên mâm bánh, cùng thưởng thức, cùng trò chuyện về những gì đã qua, ánh trăng ngày rằm tròn vành vạnh cũng dường như ấm áp hơn.

Chỉ cần một chút thời gian và công sức, bạn có thể tự tay mình chuẩn bị cho cả gia đình những chiếc bánh trung thu thơm ngon. Bài viết sau đây xin chia sẻ một công thức đơn giản để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, vừa đảm bảo an toàn, lại thêm ý nghĩa. Hãy tham khảo cách làm bánh trung thu này nhé!

Nguyên liệu

  • 320g bột mì (nếu muốn vỏ bánh trung thu mềm bạn dùng bộ mì số 9, nếu thích vỏ bánh hơi cứng hơn thì dùng số 13. Hoặc trộn 2 loại theo tỉ lệ 1:1 để cho vỏ bánh không quá cứng cũng không quá mềm nhé)
  • 200g nước đường bánh nướng
  • 3g banking soda
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 10g bơ lạc
  • 45g dầu

Nguyên liệu nhân bánh

  • 500g đậu xanh không vỏ
  • 50 ml dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • 120 g đường
  • 100g bột bánh dẻo

Hỗn hợp phết mặt bánh

  • 1/3 lòng trắng trứng gà
  • 1 lòng đỏ trứng
  • 1 thìa rượu vang
  • 1 thìa dầu mè
  • 1 thìa sữa

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu siêu đơn giản tại nhà

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một cái bát lớn, cho nước đường, trứng, dầu và bơ lạc vào cùng, dùng phới lồng khuấy đều tất cả các nguyên liệu. Sau đó để hỗn hợp nghỉ khoảng 1 – 2 tiếng trước khi ray bột qua nhé.

Bước 2: Dùng ray lọc, ray bột vào hỗn hợp trên để bột mịn hơn vỏ bánh sẽ ngon hơn, dùng spatula trộn đều và bắt đầu nhồi bột. Bạn chỉ cần nhồi cho các nguyên liệu hòa trộn đều lại với nhau, đừng nhồi quá lâu khiến bột bị chai, ảnh hưởng đến tạo hình và bánh nướng khó nở nhé. Để bột nghỉ khoảng 30 phú rồi mới bắt đầu đóng bánh.

Bước 3: Trong khi đợi bột nghỉ, chúng ta bắt tay vào chuẩn bị nhân bánh nhé. Bạn có thể làm nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, đậu đỏ hoặc nhân trà xanh tùy theo ý thích nhé. Ở bài viết này sẽ hướng bạn làm nhân đậu xanh nhé.

Đậu xanh ngâm qua đêm, rửa sạch đem hấp chín. Khi đậu còn nóng cho đường vào cùng xay thật nhuyễn.

Bước 4: Chia nhân bánh và bột bánh thành từng phần đều nhau theo tỉ lệ 1/3 vỏ bánh và 2/3 nhân bánh. Dàn bột vào tay, khi dàn nên khum tay lại để vỏ bánh có độ cong, đặt viên nhân vào giữa rồi vô tròn lại sao cho vỏ bánh bao kín nhân bánh là được.

Bước 5: Áo một lớp bột mỏng vào lòng khuôn. Dùng tay ấn phần bột vào khuôn, bạn nên ấn cho chặt để bánh in được các họa tiết trên khuôn rõ ràng khi thành phẩm sẽ đẹp hơn nhé. Tiếp tục cho đến khi hết là được. Đặt bánh vào khay đã lót giấy nến để chuẩn bị nướng bánh – giai đoạn cuối cùng.

Bước 6: Trước khi nướng bánh bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 200oC khoảng 10 – 15 phút nhé. Giai đoạn cuối cùng là nướng bánh, giai đoạn này được chia thành 3 lần:

  • Lần 1: Cho khay bánh vào lò nướng khoảng 8 phút, lấy khay bánh ra đợi bánh nguội hẳn thì quét lên mặt bánh hỗn hợp trứng đã chuẩn bị trước.
  • Lần 2: Chỉnh nhiệt độ lửa trên 200oC, dưới 180oC, cho khay nướng khoảng 10 phút bạn sẽ thấy bánh bắt đầu ngã màu hơi vàng nhẹ. Cho bánh ra khỏi lò, để nguội và quét hỗn hợp trứng lần 2.
  • Lần 3: Tiếp tục cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ như cũ, nướng đến khi thấy bánh có màu vàng như ý là được. Không nên để quá lâu khiến bánh sậm màu, nhìn mất đẹp.

những chiếc ánh óng ánh màu vàng Khi những chiếc ánh óng ánh màu vàng bạn cũng bắt đầu nghe thấy mùi thơm quen thuộc

Lúc này bạn đã có thể lấy bánh ra và bày lên mâm dâng cúng tổ tiên rồi đấy. Sau đó hãy cùng gia đình, những người thân yêu của mình thưởng thức những chiếc bánh óng ánh màu mật ong, mùi thơm ngây ngất cùng hương vị đậm đà nhé. Chúc bạn và gia đình có một mùa Trung Thu như ý với những chiếc bánh trung thu tự làm đơn giản!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

 

Điểm: 4.9 (16 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan