Mùa tết đoàn viên đã tới, nếu muốn làm bánh ngon bạn đừng bỏ qua chuyên mục mới: Các công thức làm bánh trung thu đơn giản tại nhà của daylambanh.edu.vn – chia sẻ “tất tần tật” những điều cần biết khi làm bánh Trung thu nhé!
Thành phẩm bánh trung thu hoa cúc
Hưởng ứng phong trào nhuộm màu vỏ bánh trung thu đang “hot” xình xịch, mời các bạn thử nghiệm công thức bánh trung thu hoa cúc mở đầu cho chuyên mục mới này. Bánh có vị chua nhẹ và thơm của chanh leo, pha với hương cam từ vỏ bánh, dễ ăn và rất ngon – cực hợp cho những ai không quen ăn nhiều đồ ngọt. Đặc biệt vỏ bánh có màu vàng nắng của gừng và vỏ cam như một đóa cúc nở rộ.
Nguyên liệu làm bánh
Nhân chanh leo
- Đậu xanh đã cà vỏ: 200 gr
- Đường: 80 gr (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị)
- Dầu ăn/dầu dừa: 70 – 75 gr
- Bột mì hoặc bột ngô: 10 gr – hòa tan với 50 – 50 ml nước
- Chanh dây: 8 trái
Vỏ bánh
- Bột mì đa dụng: 120 gr
- Bột nghệ: ¼ thìa cafe
- Nước đường làm bánh: 80 gr
- Dầu ăn: 7 gr
- Lòng đỏ trứng: 10 gr
- Vỏ 1 quả chanh hoặc cam vàng bào rất vụn
Quét mặt bánh
- 5 gr lòng đỏ
- ½ lòng trắng
- 1 thìa cafe nước
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu hoa cúc vừa đẹp vừa ngon
Nhân chanh leo
Lấy ruột chanh leo, pha thêm khoảng 60 – 80 ml nước cho loãng hơn. Cho ½ ruột chanh này vào nồi, đun cho sôi nhẹ. Quấy đều trong khi đun.
Lọc qua rây, bỏ hạt, lấy nước cốt. Từ 6 quả chanh, bạn thu được khoảng 220 – 240 ml nước cốt.
Đậu xanh rửa sạch, bỏ hạt hỏng. Cho đậu xanh, 20 gr đường, 200 ml nước nóng quấy đều ngâm trong 1 – 1.5 giờ. Đậu hút nước, mềm sau khi ngâm. Cho thêm 200 ml nước nóng + 2/3 lượng nước cốt chanh leo. Bắc lên bếp nấu ở lửa to. Hớt bọt trong khi đun. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, nấu đến khi đậu chín mềm. Thi thoảng quấy đều, tránh đậu bị cháy ở đáy nồi. Khi đậu đã mềm nhừ, bắc khỏi bếp để nguội bớt.
Cho đậu, lượng nước cốt chanh leo còn lại vào máy xay, xay nhuyễn. Lọc qua rây, cho hỗn hợp vào chảo chống dính tốt. Bật bếp, lửa vừa. Cho dầu dừa vào chảo. Quấy đều cho tan, quện với đậu. Đổ bột mì đã hòa tan với nước vào chảo. Để lửa vừa, đảo đều tay cho nhân từ từ khô. Sau 30 phút, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, sên thêm 10 – 20 phút.
Sau khi sên xong, bắc nhân ra khỏi bếp, đảo thêm để nhân nhanh nguội và không bị khô mặt. Bọc kín bằng nilon thực phẩm nếu chưa sử dụng ngay.
Làm vỏ bánh và ráp bánh
Rây bột, bột nghệ, vỏ cam/chanh bào rất vụn vào âu, trộn đều. Sau khi trộn xong bột sẽ hơi có ánh vàng.
Vét bột sang một bên. Cho các nguyên liệu còn lại vào phần trống này. Nhẹ nhàng dùng thìa quấy từ trong ra ngoài đến khi các nguyên liệu quện đều. Dùng tay nhào nhẹ và nắm bột lại thành khối đồng nhất. Bọc kín cả âu bột, để bột nghỉ khoảng 50 phút.
Cán mỏng vỏ bánh. Đặt nhân vào giữa, vo tròn lại, vuốt cho bánh hơi thuôn. Dùng lòng bàn tay ấn cho bánh tràn đều trong khuôn. Mở nắp khuôn. Nhẹ nhàng đẩy bánh ra khỏi khuôn.
Đặt bánh lên khay nướng có tấm nướng silicon hoặc giấy nướng. Làm nóng lò ở 170 độ C.
Đưa bánh vào lò. Nướng lần thứ nhất ở 170 độ C trong 8 phút. Đánh tan nhẹ các nguyên liệu để quết mặt bánh, quết một lớp mỏng. Nướng lần thứ 2 ở 170 độ C trong 5 – 7 phút. Bánh chín, lấy ra, xịt nước, quét mặt bánh và nướng thêm 1 lần nữa ở nhiệt độ và thời gian tương tự. Nếu không dùng ngay, bảo quản bánh ở nơi thoáng mát, trong hộp kín thì cần có hút ẩm. Dùng trong 3 – 5 ngày.
Bánh đã tạo hình và sẵn sàng nướng
Đêm Trung thu của bạn và gia đình sẽ ấm cúng hơn rất nhiều nhờ mẫu bánh độc đáo này. Hoặc bạn có thể làm loại bánh vừa đẹp vừa ngon ấy để tặng người thân hoặc bạn bè, chắc chắn mọi người sẽ rất thích đó!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn